Hà Giang là một trong những điểm đến lý tưởng tại Miền Bắc bạn không nên bỏ qua. Chúng ta có thể đi vào bất kì thời điểm nào trong năm, tùy theo sở thích riêng mà bạn hãy sắp xếp cho phù hợp. Dưới đây phuot3mien.net sẽ đưa ra một số gợi ý cho bạn. 

Tháng 1,2,3 với hoa đào, hoa mận, hoa cải vàng

Nếu bạn tới Hà Giang vào dịp đầu xuân bạn sẽ được tham dự nhiều lễ hội truyền thống tại nơi đây, tham gia lễ hội mừng thọ của người Tày – đây là lúc con cháu sum họp để chúc mừng ông bà, bố mẹ được mừng thọ.

Mùa hoa cải đẹp, huyền bí tại Hà Giang
Mùa hoa cải đẹp, huyền bí tại Hà Giang

Ngoài ra, vào thời điểm đầu xuân này bạn cũng được tham gia các lễ hội đầu xuân đặc sắc khác như: Lễ hội đấu Ngựa, lễ hội chọi trâu, lễ hội Lồng tồng… thu hút đông đảo khách du lịch. Hà Giang mùa này được coi là một trong những điểm đến lý tưởng nhất tại khu vực Miền bắc.

Tháng 4 – Mùa chợ tình Khau Vai

Chợ tình Khau Vai (Khau Vai theo tiếng Tày, Nùng có nghĩa là đèo gai) còn gọi là chợ Phong Lưu, chợ Khau Vai, có từ gần 100 năm nay. Có nguồn nói là từ năm 1919. Chợ nằm ở xã Khau Vai, huyện Mèo Vạc, Hà Giang, Việt Nam và chỉ họp mỗi năm một lần vào ngày 27 tháng 3 âm lịch.

Nét đặc biệt của chợ Tình Khau Vai khác, ở đây được coi là nơi Hẹn Hò tình cũ để người ta tìm đến nhau, sau một năm (cũng có thể là nhiều năm) xa cách, chủ yếu là những người có mối tình trắc trở, yêu thương nhau thực sự, nhưng vì một lý do nào đó không lấy được nhau, nay mỗi người đều có duyên phận riêng của mình. Đúng ngày này, họ hẹn nhau về đây để tâm sự, thông báo cho nhau cuộc sống riêng của mỗi người, ôn lại những tình cảm xưa.

Tháng 5 với mùa nước đổ ải

Khi bạn đến Hà Giang du lịch vào khoảng tháng 5 và tháng 6 là “mùa nước đổ”, sẽ được chiêm ngưỡng những ruộng bậc thang uốn lượn đón nước từ trên các đỉnh núi đổ về. Nước tràn ngập trên các thửa ruộng trông như một lớp áo mới tuyệt đẹp, đây cũng là thời điểm người dân bắt đầu nhộn nhịp xuống đồng để chuẩn bị cho một vụ mùa mới.

Tháng 9 là thời điểm đẹp nhất đến Hà Giang để săn mây
Tháng 9 là thời điểm đẹp nhất đến Hà Giang để săn mây

Tháng 9, 10 với mùa lúa chín vàng

Vào khoảng tháng 9 – 10 dương lịch, thường bắt đầu mùa lúa. Khi những thửa ruộng bậc thang ngả sang vàng rực cùng mùa lúa, cũng là lúc khung cảnh kỳ vĩ của núi rừng thêm một lần đổi mới. Cũng như mùa nước đổ, để đi cung này bạn phải đi phía Tây Hà Giang về hướng Hoàng Su Phì, Xí Mần.

Tháng 9-11 đến Hà Giang săn mây 

Săn mây thường được nhiều bạn trẻ đi phượt mong đợi nhất, bởi đó có thể coi là nét tuyệt vời nhất ở Hà Giang bạn qua Chiêu Lầu Thi, nằm ở phía Tây Hà Giang cách TP. khoảng 124km, thời điểm thích hợp săn mây là từ tháng 9-11 dương lịch. Là điểm đến không thể bỏ qua khi bạn đến Hà Giang nếu bạn là dân xê dịch thích chinh phục ” núi cao, vực sâu”.

Tháng 10,11, Đầu tháng 12 Du lịch Mùa Hoa Tam Giác Mạch

Ngày sau mùa lúa chín Hoàng Su Phì thì tới mùa Hoa “tam giác mạch” – được coi là một thứ đặc sản đối với dân phượt. Cứ vào khoảng cuối tháng 10, cho đến tháng 12 dân phượt không ai bảo ai kéo nhau đến Hà Giang để ngắm vẻ đẹp của hoa tam giác mạch. Những bông hoa tam giác mạch tim tím trải khắp những sườn đồi.

Ngoài ra vào cuối tháng 12 trên địa bàn huyện Mèo Vạc, thuộc Cao nguyên đá Đồng Văn, nhiều địa điểm có tuyết rơi trắng trời vào cuối tháng 12, du khách hiếu kỳ từ nhiều nơi đã may mắn được thưởng thức khung cảnh có một không hai trong năm.