Sau khi bóng đá Việt Nam quay trở lại hàng loạt đội bóng thiệt đơn thiệt kép từ giải hạng nhất quốc gia đến V-League có những quyết định đầy khó hiểu từ trọng tài.

Trong bối cảnh mà lịch bóng đá hôm nay diễn ra liên tục và dồn dập thì khía cạnh nào đó các CLB đang vội vàng ganh đua về thành tích thì vô hình trung áp lực dành cho các trọng tài lại tăng lên đáng kể.

Sai lầm nối tiếp sai lầm

Ngày 7/7 trên sân Trung tâm PVF, trọng tài Ngô Mạnh Cường rút thẻ phạt đối với cả HLV Hứa Hiền Vinh (Phố Hiến) và cầu thủ Văn Huy (An Giang), do HLV Hiền Vinh có hành vi bóp cổ Văn Huy sau tình huống cầu thủ này sút bóng thẳng về cabin huấn luyện Phố Hiến. Đây là thẻ vàng thứ 2 mà Văn Huy phải nhận, là việc sai không ai bào chưa nhưng trọng tài rút thẻ vàng với HLV Hiền Vinh thì lại quá nhẹ.

Hoặc mới đây SLNA đá trên sân nhà Quảng Ngãi, ban lãnh đạo SLNA đòi viết đơn khiếu nại trực tiếp đến ban trọng tài khi trợ lý Trần Văn Hải và trọng tài Nguyễn Minh Thuận làm sai lệch kết quả trước Quảng Nam.

hau-qua-sai-lam-cua-trong-tai-viet-nam
Hậu quả sai lầm của trọng tài Việt Nam

Cụ thể, Phan Văn Đức (SLNA) bị phạm lỗi rõ ràng trong vòng cấm địa như SLNA không được hưởng phạt đền. Đến cuối trận đấu, Hữu Phước (Quảng Nam) đánh đầu và một cầu thủ SLNA dùng tay cản bóng. Tình huống này chưa chắc chắn nhưng thay vì thổi phạt đền khi có lỗi dùng tay chơi bóng thì trọng tài quyết định công nhận bàn thắng cho Quảng Nam.

Sa lầy trong vũng bùn

Theo thống kê từ kết quả bóng đá hôm nay trước khi vòng 8 V-League diễn ra và vòng 6 hạng nhất diễn ra tức trước sự cố trên sân Quảng Nam thì có tới 8 trận trọng tài làm thay đổi kết quả. Còn Hạng nhất trọng tài làm ảnh hưởng đến kết quả 5/24 trận. Tổng cộng cả 2 giải thời điểm này có tới 13 trận bị ảnh hưởng vì trọng tài.