Chùa Dơi Sóc Trăng là một trong những ngôi chùa mang đậm kiến trúc Khmer đầy độc đáo. Cùng vẻ đẹp cổ kính đầy ấn tượng, ngôi chùa còn lưu giữ những câu chuyện vô cùng thần bí. Nếu bạn muốn tìm đến một nơi mang đậm nét tín ngưỡng tôn giáo, thì phuot3mien.net sẽ giúp bạn tìm hiểu thật kỹ về ngôi chùa này.

>>> Phượt thành phố Pleiku có gì

>>> Du lịch Buôn Mê Thuột có gì

1. Chùa Dơi Sóc Trăng nằm ở đâu

Chùa Dơi hay còn được gọi là chùa Mã Tộc (chùa Mahatup), nằm tại đường Văn Ngọc Chính thuộc Phường 3, thành phố Sóc Trăng. Sở dĩ chùa Dơi Sóc Trăng có cái tên đặc biệt như vậy là vì tại chùa có nhiều bầy dơi đông đúc sinh sống. Ngôi chùa chính là không gian văn hóa duy nhất thời Phật Thích Ca của cộng đồng người dân tộc Khmer Nam Bộ sinh sống tại Sóc Trăng.

chua-doi-soc-trang-1
Vị trí chùa Dơi Sóc Trăng

2. Lịch sử chùa Dơi Sóc Trăng

Trong thư tịch cổ có ghi chép lại: chùa Dơi Sóc Trăng được xây dựng cách đây hơn 440 năm, vào năm 1569. Thuở ban đầu, chính điện của chùa được xây bằng tre lá. Sau đó được xây lại bằng gạch và được lớp mái ngói. Đến năm 1960, chùa được sửa chữa lại ở chánh điện, trải qua nhiều lần trùng tu để được vẻ đep khang trang như hiện nay.

Vào năm 2008, chùa không may bị cháy ở khu vực chánh điện. Tuy nhiên vào tháng 4/2009, chánh điện của chùa đã được khôi phục lại như cũ.

Năm 1999, chùa Dơi được công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia. Năm 2013, chùa Dơi Sóc Trăng được đưa vào hoạt động du lịch.

3. Khám phá chùa Dơi Sóc Trăng

3.1. Về kiến trúc

Tổng thể kiến trúc chùa Dơi Sóc Trăng bao gồm: Ngôi chánh điện, nhà hội của sư sãi và tín đồ, Sala, phòng nghỉ của sư sãi và trụ trí, phòng khách, các tháp để tro người đã mất,… Toàn bộ các công trình này đều được tọa lạc trong khuôn viên rộng diện tích khoảng 4ha với nhiều cây cổ thụ lâu năm.

Kiến trúc của chùa Dơi có sự ảnh hưởng mạnh mẽ bởi văn hóa Khmer mặc dù đây là không gian thời Phật Thích Ca. Giữa không gian cây cối xanh mát, ngôi chùa Dơi nổi bật với sắc màu vàng cam đặc trưng Khmer.

Chùa được lợp mái ngói, bốn đầu mái cong vúi, được chạm khắc hình rắn Naga, phía trên đỉnh mái có một ngọn tháp nhọn. Bao xung quanh chánh điện là các hàng cột đỡ. Một cột có tượng một tiên nữ Kemnar chắp tay ở phía trước ngực.

Đi sâu vào bên trong thánh điện, bạn sẽ thấy tượng Phật Thích Ca được tạo bằng đá nguyên khối và được đặt trên một tòa sen cao chừng 2m. Bên cạnh đó là pho tượng miêu tả Đức Phật cưỡi trên rắn thần Muchalinda hết sức ấn tượng.

chua-doi-soc-trang-3
Chùa Dơi Sóc Trăng với lối kiến trúc độc đáo

Đến với chùa Dơi Sóc Trăng, du khách sẽ được tìm hiểu một cách kỹ càng về cuộc đời của đức Phật nhờ những bức tranh miêu tả Đức Phật từ khi ra đời cho đến khi được khai minh và nhập Niết bàn. Những giá trị đặc sắc về văn hóa cũng như tín ngưỡng của vùng đất Nam Bộ được lưu giữ trên các bộ kinh ghi trên lá cây thốt nốt.

Dạo quanh một vòng chùa, du khách có thể nghỉ chân ở hàng ghế dưới những bóng cây cổ thụ dịu mát. Trong khuôn viên chùa có xây dựng nhều bảo tháp để chứa di hài của các sư trụ trì chùa. Nhà hội Sa La có kiến trúc nhà rông được sử dụng làm nơi tu học của các sư sãi và làm nơi nghỉ ngơi.

3.2. Dơi tại chùa Dơi Sóc Trăng

Những đàn dơi đông đúc cư trú trên những cây sao và dầu trong khuôn viêm chùa. Cứ chiều về, hàng vạn chú dơi sẽ kéo về chùa, che kín khắp cả bầu trời. Các vị sư tại chùa cho rằng, việc bầy dơi kéo về chính là phúc lành nhà Phật ban cho ngôi chùa.

Đàn dơi thường hoạt động chủ yếu vào ban đêm. Chúng sẽ bay đi vào 6h chiều và quay lại vào 5h sáng ngày hôm sau. Tại Sóc Trăng có rất nhiều ngôi chùa thanh tịnh với những vườn cây bóng mát khác. Tuy nhiên, bầy dơi lại chọn cư trú tại ngôi chùa này. Đặc biệt, chúng chỉ đậu ở trên những tán cây trong khuôn viên chùa, chứ tuyệt đối không đậu ở bên ngoài. Đây là một điều vẫn còn rất bí ẩn và chưa có một lời giải thích cụ thể nào. Cũng chính vì sự bí ẩn đó cùng với lối kiến trúc đặc biệt mà chùa Dơi Sóc Trăng trở thành một trong những điểm du lịch miền Nam rất thu hút.

chua-doi-soc-trang-2
Chùa Dơi Sóc Trăng và những bí ẩn

3.3. Truyền thuyết về heo 5 móng

Khi đến với chùa Dơi Sóc Trăng, bạn có thể nhận thấy những ngôi mộ kỳ lạ. Phía trên mỗi mộ có khắc hình vẽ một con heo. Chúng là những con heo 5 móng (heo thông thường chỉ có 3 móng) được các nhà sư nuôi ở trong chùa. Khi chết chúng sẽ được chôn tại nơi này. Vì người Khmer quan niệm rằng, heo 5 móng là “cốt tinh” của con người. Chúng mang ý nghĩ tâm linh xui xẻo. Do đó, từ hơn 20 năm trước, những con heo 5 móng được đưa vào chùa Dơi để để nuôi để tránh sự bất hạnh.

Nếu bạn muốn được tận mắt nhìn thấy con vật này. Bạn sẽ được các nhà sư dẫn đi qua lối cổng sau để tận mắt được nhìn thấy những chú heo 5 móng tại nhà nuôi.

4. Hướng dẫn di chuyển đến chùa Dơi Sóc Trăng

Từ trung tâm của thành phố, du khách có thể đến chùa Dơi Sóc Trăng bằng cách:

  • Đi về phía nam khoảng 800m thì ra đường Hai Bà Trưng giao cắt với Trần Hưng Đạo, hoặc cũng là hướng về phía đường 30 tháng 4.
  • Đi tiếp về đường Trần Hưng Đạo thêm 800m nữa để đi đến vòng xuyến.
  • Đi theo lối ra thứ 2 tại vòng xuyến để vào đường Lê Hồng Phong rồi chạy tiếp 850m nữa.
  • Rẽ phải vào Văn Ngọc Chính. Đi tiếp 1km nữa là đến chùa Dơi.

Chùa Dơi Sóc Trăng quả thực là một ngôi chùa chứa nhiều bí ẩn và mang một nét đẹp vô cùng độc đáo. Bạn hãy đến đây để có thể cảm nhận được hết những vẻ đẹp riêng biệt của nó một cách chân thực nhất