Hai trong số 3 tuyển thủ Việt Nam là Công Phượng và Xuân Trường đã phải nói lời chia tay các CLB nước ngoài trước thời hạn hợp đồng.

Năm 2016, HAGL mừng thầm khi “xuất khẩu” được 3 cầu thủ đầy tài năng là Công Phượng, Xuân Trường và Tuấn Anh sang Nhật Bản rồi Hàn Quốc chơi bóng.

Chuyến đi đầu tiên của bộ ba tài năng kể trên không thành công như kỳ vọng. Công Phượng ra sân vỏn vẹn 80 phút ở J.League 2 (hạng 2 Nhật Bản) trong màu áo Mito Hollyhock trước khi trở về HAGL và kqbd truc tuyen không được như mong đợi.

Sau trường hợp được xem là nổi bật hiếm hoi của Công Vinh (thử việc ở CLB Leixoes của Bồ Đào Nha trong 4 tháng vào năm 2009 và thi đấu theo diện cho mượn 9 trận ở Consadole Sapporo vào năm 2013), bóng đá Việt Nam trải qua vài năm không có thêm đại diện nào sang chơi ở những nền bóng đá phát triển.

Không như dự đoán bóng đá khác với 2 đồng đội sớm trở về HAGL ngay sau một mùa giải ra nước ngoài thi đấu, Xuân Trường bám trụ được ở K-League Classic (hạng cao nhất Hàn Quốc) trong 2 mùa với 2 CLB hạng trung là Incheon United và Gangwon FC.

Trong 3 lần gặp nhau ở 2 năm qua, U23 và ĐTQG Việt Nam đều đánh bại Thái Lan một cách thuyết phục. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa bóng đá Việt Nam đã hơn được kình địch trên mọi phương diện.

Công Phượng, Xuân Trường về nước: Đau đáu giấc mơ xuất khẩu
Công Phượng, Xuân Trường về nước: Đau đáu giấc mơ xuất khẩu

Một lần nữa, Xuân Trườngvà Công Phượng (cùng với thủ môn Văn Lâm) sang chơi ở Thái Lan (Buriram United) và Hàn Quốc (Incheon United) theo diện cho mượn 1 mùa. Nhưng mới chỉ nửa năm, cả hai đều đã lại khăn gói về nước.

Đơn cử 3 năm gần đây, về số lượng, khi Việt Nam chỉ có 4-5 gương mặt (tính cả trường hợp Diệp Hoài Xuân đầu quân ở Campuchia) ra nước ngoài thi đấu theo thống kê của Soccerway thì Thái Lan đã “xuất khẩu” hơn chục cầu thủ sang Nhật Bản rồi châu Âu.

Những con số ấy cao gấp 2-4 lần so với số tiền mà Muangthong United bỏ ra để mua đứt hợp đồng từ Hải Phòng của thủ môn Đặng Văn Lâm – cầu thủ duy nhất của Việt Nam đến thời điểm hiện tại ra nước ngoài chơi bóng không theo diện cho mượn hay xuất phát từ các mối thân quen.

Nhưng nếu chỉ quanh quẩn ở mức độ tin đồn như Quang Hải, Văn Hậu, Văn Đức được chào đón hay ra đi nhưng không thể khẳng định được mình kiểu Xuân Trường, Công Phượng thì giấc mơ “xuất khẩu” cầu thủ của Việt Nam vẫn còn xa lắm.