Chợ Hội An không chỉ là điểm du lịch nổi tiếng, mà còn là thương cảng lớn một thời. Kèm theo những khu chợ là nét văn hóa độc đáo của người dân nơi đây. 

Chợ phiên độc đáo của phụ nữ Hội An

Một trong những phiên chợ độc đáo ở Hội An phuot3mien.net muốn chia sẻ với bạn. Chợ phiên Hội An chỉ dành riêng cho phụ nữ chỉ họp về đêm, thời gian chóng vánh, chỉ diễn ra 4 tiếng đồng hồ, từ lúc 1 giờ sáng đến khoảng 5 giờ sáng cùng ngày. Phiên chợ này xuất hiện từ lâu đời, cạnh cầu Cẩm Nam nhưng xưa nay hiếm người biết đến.

Điều đặc biệt ở chợ phiên này là nếp sinh hoạt chợ rất riêng được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác nối gót cha ông theo nghiệp thương nhân.

Khám phá nét độc đáo của những khu chợ hội an nổi tiếng
Khám phá nét độc đáo của những khu chợ hội an nổi tiếng

Phiên chợ đặc biệt chỉ dành cho phụ nữ Hội An, mua bán những sản vật “chân quê” nhưng từ lâu đời đã trở thành thương hiệu của phố cổ như bắp nếp Cẩm Nam, hến Cẩm Nam, rau Trà Quế…

Chợ phiên dành riêng cho phụ nữ Hội An, vẫn còn những cuộc sống mưu sinh, giữ hồn cho phố Hội sông Hoài. Đó là nét đẹp văn hóa, truyền thống bao đời nay của người dân Hội An nhưng cho đến nay.

Chợ Hội An khu chợ truyền thống

Khu du lịch Chợ Hội An nằm ngay vị trí trung tâm phố cổ “Thượng Chùa Cầu – hạ âm Bổn”. Một trong những điểm du lịch, di tích còn giữ nguyên vẹn nét xưa cũ. Chợ Hội An ra đời gắn liền với nhu cầu trao đổi hàng hóa của các tàu buôn trong và ngoài nước. Điểm du lịch này được mệnh danh là thương cảng nổi tiếng một thời “Thứ nhất Kinh Kỳ – thứ nhì Phố Hiến”.

Đây còn là điểm du lịch khá thú vị đối với du khách, tại chợ Hội An thu hút du khách đặc biệt là các khu ẩm thực và trưng bày hàng lưu niệm.

Tuy chợ hội an là một trong các loại hình chợ hiện đại xuất hiện nhiều, nhưng mua sắm tại chợ theo cách truyền thống vẫn chiếm vị trí quan trọng đối với người Việt nói chung và người Hội An nói riêng. Chính vì lý do đó nên chợ Hội An trở thành điểm du lịch Miền trung được nhiều du khách yêu thích.

Khám phá nét độc đáo của chợ đêm hội an
Khám phá nét độc đáo của chợ đêm hội an

Chợ đêm Nguyễn Hoàng

Một trong những phiên chợ Hội An bạn nên ghé qua đó là chợ đêm Nguyễn Hoàng. Sở dĩ gọi như vậy bởi nó nằm trên trục đường Nguyễn Hoàng. Không hẳn vì nhu cầu mua bán của người dân hay du khách. Mà họ còn tìm đến đây còn để thỏa mãn thú vui lang thang, mua sắm ngắm nhìn cảnh đẹp thơ mộng, lãng mạn bên dòng sông hoài.

Từ những hình ảnh đèn lồng đủ màu sắc, kiểu dáng đến những con tò he, đồ gốm mỹ nghệ của làng gốm Thanh Hà, vải vóc, hàng thủ công… đến những món ăn đặc sắc của địa phương: mỳ quảng, cao lầu…

Cứ khoảng 5 giờ chiều phiên chợ nguyễn hoàng này lại nhóm họp đông đúc cho đến tận 11 giờ khuya để phục vụ nhu cầu vui chơi, mua sắm của du khách.