Nhà thờ đá Nha Trang với lối kiến trúc Gothic vô cùng ấn tượng và độc đáo, là một điểm đến du lịch không thể bỏ qua nếu đến với thành phố biển Nha Trang xinh đẹp. Vậy, nếu chưa từng được đến đây, bạn hãy cùng khám phá vẻ đẹp của ngôi nhà thờ này cùng phuot3mien.net.

>>> 10 địa điểm du lịch Nha Trang

>>> Du lịch biển Dốc Lết Nha Trang

1. Đôi nét về lịch sử nhà thờ đá Nha Trang

Nhà thờ đá Nha Trang có tên chính thức là Nhờ thờ chính tòa Kito Vua hay còn gọi là nhà thờ Núi. Đây là một nhà thờ Công Giáo tại thành phố biển Nha Trang. Ngoài ra, nó còn có một vài cái tên phổ biến khác như: nhờ thờ Đá, nhà thờ Ngã Sáu nhưng cái tên được gọi phổi biến nhất là nhà thờ Núi.

Nhà thờ Núi tọa lạc trên đỉnh đồi Hoàng Lân, tại đầu đường Nguyễn Trai giao với đường Thái Nguyên. Nhà thờ được cha sứ Louis Vallet khởi công xây dựng vào ngày 3/9/1928. Và hoàn thành xây dựng vào 5/1933. Khi xây dựng nhà thờ này, người ta đã phải sử dụng 500 trái mìn để tạo được mặt bằng bằng phẳng trên đỉnh núi Bông, ở độ cao là 12m.

2. Vẻ đẹp của kiến trúc Gothic tại nhà thờ đá Nha Trang 

Nhà thờ đá Nha Trang có điểm cao nhất là nơi đặt Thánh Giá trên đỉnh của tháp chuông, với độ cao là 38m tính từ mặt đường. Men dọc theo lối đi lên ở phía bên phải là những hộc nhỏ đựng những di cốt của những người đã quá cố đượ ghép vào tường đá. Nhà thờ được xây từ những khối đá lập thể, có bố cục chắc chắn. Nhà thờ được xây những mái vòm rộng và những ô cửa hình hoa hồng mang đậm chất kiến trúc Gothic. Không gian bên trong nhà thờ rất rộng, phân thành các khu vực cung thánh.

Nhà thờ đá Nha Trang quay về phía Bắc, muốn đến nơi bạn có thể đi qua 2 ngõ. Nếu đi qua đường Thái Nguyên, bạn phải đi qua 53 bậc tam cấp, qua cổng rồi mới đến hang đá Đức Mẹ Lộ Đức. Với ngõ thứ 2, bạn đi bằng con đường lát đá ché, ngay cạnh ngã 6, bạn vòng lên phía sau để đến sân nhà thờ cao khoảng 8m so với mặt đường.

nha-tho-da-nha-trang-1
Nhà thờ đá Nha Trang cổ kính

Khi bước đến nhà thờ đá Nha Trang, bạn sẽ thấy kiến trúc nhà thờ được chia làm 3 phần: phần trên cùng là hành lang và 2 tháp chuông, phần giữa là những ô cửa kinh đầy màu sắc. Tầng giữa là nơi để diễn ra các nghi lễ Công Giáo và tầng cuối cùng là cửa. Đến đây, bạn sẽ vô cùng ấn tượng với 2 quả chuông động được treo ở tháp chuông. Chúng được sản xuất và cung cấp trực tiếp bởi hãng chuông Bourdon Carillond nổi tiếng ở đất nước Pháp. Ngoài ra, trên tháp chuông còn được gắn một chiếc đồng hồ lớn. Chiếc đồng hồ này có 4 mặt quay ra 4 hướng trông cực kỳ đặc sắc. Do vậy, mà người dân Nha Trang đôi lúc cũng không phải sử dụng đến đồng hồ bởi họ có thể xem giờ ở ngay trên đồng hồ của nhà thờ đá Nha Trang.

Tiếp đến là khu thánh đường cực kỳ độc đáo với lối kiến trúc Gothic. Thánh đường vô cùng nguy nga, rộng lớn với những ánh sáng đèn lấp lánh bao phủ cùng các vòm cuốn cong hướng thẳng lên trời. Trên các bừng tường mô phỏng lại các bức họa cuộc sống khổ nạ của Chúa trải qua 14 tràng đàn. Những ô cửa sử dụng các màu sắc xanh, đỏ vừa hài hòa vừa lộng lẫy.

Mặc dù đã trên dưới 90 tuổi, trải qua biết bao ngày mưa nắng, nhung ngôi nhà thờ này vẫn giữ nguyên được lối kiến trúc độc đáo cùng những giá trị kiến trúc xa xưa. Hiện nay, nhà thờ Núi đã được đưa vào danh sách những di tích và thắng cảnh của tỉnh Khánh Hòa và ngày càng là điểm du lịch miền Trung được săn đón nhất.

3. Những điều cần biết khi đến nhà thờ đá Nha Trang

3.1. Giờ mở của và giá vé

  • Thông thường, nhà thờ đá Nha Trang sẽ mở cửa vào 5h30 đến 17h. Riêng ngày chủ nhật là 5h đến 7h và 11h đến 16h30.
  • Thông thường, giờ làm lễ tại nhà thờ là 4h45, 17h. Còn chủ nhật là 5h, 7h, 9h30, 15h và 16h30, 18h.

Du khách có thể vào tham quan tự do tại nhà thờ mà không phải trả phí.

3.2. Những góc chụp đẹp nhất tại nhà thờ đá Nha Trang

Với kiến trúc Gothic vô cùng độc đáo và ấn tượng tại nhà thờ, chỉ cần bạn biết cách chọn góc chụp một chút là đã có những tấm ảnh cực kỳ chất không khác gì như đang ở châu Âu. Một vài góc sống ảo tại nhà thờ bạn có thể thử qua là: hành lang đá bên hông, bên trong thánh đường, mặt trước nhà thờ, bên cạnh câu trích dẫn của Chúa, phía trước cửa nhà thờ,…

nha-tho-da-nha-trang-2
Nhà thờ đá Nha Trang uy nghi

Vậy là bạn đã khám phá được hết vẻ đẹp cũng như những góc chụp đẹp nhất ở nhà thờ đá Nha Trang. Và sẽ còn tuyệt vời hơn nữa nếu bạn được đặt chân đến ngôi nhà thờ vô cùng nguy nga, tráng lệ này.