Cái tên Phan Văn Đức sẽ không có trong hành trình giải U23 Châu Á 2018 của U23 Việt Nam là nhờ lời giới thiệu của giám đốc kỹ thuật Juvergen Gede.

Sau 4 năm gắn bó Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã chia tay Giám đốc Kỹ thuật Juergen Gede. Gede đã có nhiều dấu ấn với nền bóng đá Việt Nam đặc biệt là U15 Việt Nam đã giành chức vô địch Đông Nam Á 2017 và U20 Việt Nam giành World Cup. Còn nói về U23 thì ông đã phát hiện được cái tên Phan Văn Đức để bổ sung vào cho ĐT Việt Nam.

Phan Văn Đức là người đặc biệt nhất trong chiến thắng ở Thường Châu 2018, VFF quyết định gọi anh lên tuyển chỉ đúng 2 ngày trước khi đội bóng lên đường sang Trung Quốc thực hiện lịch bóng đá giải U23 Châu Á.

Phan Văn Đức - di sản của Juergen Gede
Phan Văn Đức – di sản của Juergen Gede

Ket qua bong da ở vòng chung kết U21 quốc gia cầu thủ SLNA đã ghi 2 bàn vào lưới chủ nhà Bình Dương ở vòng bảng, sút tung lưới đội á quân Viettel tại bán kết. Mặc dù không giành chiến thắng nhưng Văn Đức vẫn giữ ngôi vị vua phá lưới sau 3 lần lập công.

Văn Đức có màn trình diễn đầy cảm xúc dưới sự chứng kiến của ông Gede người trực tiếp theo dõi toàn bộ giải đấu. Lời giới thiệu của ông Gede tạo điều kiện cho HLV Park Hang-seo gọi Văn Đức lên tuyển ngay lập tức dù anh vắng mặt trong toàn bộ quá trình chuẩn bị trước đấy.

Đến hiện tại điều Gede và HLV Park Hang Seo tin đó là không sai, anh đã chứng minh được bản thân mình trong vai trò dự bị, từng bước thể hiện khả năng. Bước ngoặt của anh là ở trận U23 gặp Iraq, Văn Đức chơi thoải mái và khôn khéo đã ghi một bàn thắng đầy cảm xúc.

Chia sẻ với Zing, Văn Đức thể hiện sự biết ơn sâu sắc với “thầy Gede”: “Tôi là người duy nhất được thầy Gede giới thiệu lên U23 Việt Nam trước giải châu Á ở Trung Quốc. Khi đó, tôi cũng là người cuối cùng được lên tập trung đội tuyển.Thầy Gede luôn gần gũi, quan tâm sâu sát tới đội tuyển tại mỗi giải đấu. Thầy nhiều lần gặp gỡ, hỏi han cả đội, có nhiều quan tâm, góp ý cho chúng tôi về chuyên môn.”