Thành cổ Sơn Tây là ngôi thành vô cùng đặc biệt được xây từ đá ong. Trải qua biết bao thăng trầm, tòa thành vẫn hiện lên nguy nga, tráng lệ làm say đắm lòng người. Và ngay bây giờ, phuot3mien.net sẽ giúp bạn dạo quanh một vòng thành cổ để khám phá vẻ đẹp của nó.

>>> Những địa điểm du lịch gần Hà Nội

>>> Phượt làng cổ Đường Lâm

1. Sơ lược về thành cố Sơn Tây

Thành cổ Sơn Tây nằm cách thủ đô Hà Nội 45 km về hướng tây. Thành cổ thuộc cả 2 địa phần là làng Thuận Nghệ và làng Mai Trai của thị xã Sơn Tây. Ngôi thành được vua Minh Mạng khởi công xây dựng từ những tảng đá ong. Đặc biệt, đây chính là một trong những khu căn cứ quân sự quan trọng để bảo vệ cho kinh thành Thăng Long ngày xưa.

thanh-co-son-tay-1
Thành cổ Sơn Tây cổ kính

2. Khám phá thành cổ Sơn Tây

Thành cổ Sơn Tây có cấu trúc hình tứ giác. Mỗi bên có độ dài tầm 40m, tường thành rộng 4m và cao khoảng 5m. Thành được xây dựng chủ yếu bởi các tầng đá ong xếp chồng lên nhau. Bốn hướng Đông, Tây, Nam và Bắc đều có một cổng để có thể ra vào có tên là Tả, Hữu, Tiền và Hậu tương ứng với 4 phía.

Phía trên mỗi cổng thành đều được xây dựng lầu canh gác hay còn được gọi với cái tên là vọng lâu. Ở hai bên của vọng lâu có những bậc thang để dẫn lên đến lầu canh. Có hai khẩu súng thần công được đặt trước mỗi cổng nhằm bảo vệ cổng thành. Tuy nhiên, hiện tại chỉ còn 2 khẩu thần công được đặt ở phía Bắc cổng thành.

Xung quanh thành cổ Sơn Tây được bao quanh bảo những con kênh hào nhằm bảo vệ thành. Hào rộng khoảng 20m và có độ sâu khoảng 3m, toàn thể chu vi hào khoảng 2km. Con Hào này được nối liền với sông Tích ở phía Tây của thành. Bên cạnh đó, phía ngoại thành còn có La thành được đắp bằng đất theo bống hướng nhằm để bảo vệ thành.

Các công trình tại đây bao gồm các vọng cung, cột cờ, Đoan môn, Võ miếu, hành dinh Kính Thiên được xây dựng theo trục chính là hướng Nam – Bắc theo hai cửa trước và sau.

Nếu bạn tham quan theo hướng chính của thành là hướng Nam Bắc, bạn sẽ nhìn thấy mối lối đi được bao quanh bởi các rễ cây cổ thụ. Trên đường đi tỏa bóng xanh um bởi các tán lá xum xuê của cây cổ thụ. Nơi đó chính là cổng Tiền nằm tại phía Nam của thành cổ.

Tiến vào bên trong thành, bạn sẽ được chiêm ngưỡng cột cờ cao khoảng 18m trông rất hùng vĩ. Nó được xây dựng trên 2 tầng bệ đá ong vô cùng vững chai có ráo chắn ở xung quanh bệ. Các lỗ khắc trên thân cột cờ soi sáng hình hoa thị và dải quạt nhằm chiếu sáng vào bên trong cho cột cờ. Đi vào bên trong của cột cờ, bạn sẽ nhìn thấy cầu thang xoắn để dẫn lên đến đỉnh của cột cờ. Đứng trên đỉnh của cột cờ, bạn có thể tận hưởng cảm giác thoải mái, không khí trong lành và ngắm nhìn toàn cảnh của khu thành cổ Sơn Tây.

thanh-co-son-tay-2
Thành cổ Sơn Tây rêu phong

Đi đến Đoan môn nằm thẳng với cột cờ. Đoan môn có 3 cửa là cửa chính, cửa nằm giữa còn lại là 2 cửa nhỏ nằm ở phía hai bên. Đi qua Đoan môn, bạn sẽ nhìn thấy một khoảng sân được lát gạch rộng rãi dẫn bạn đến thẳng với điện Kính Thiên. Đây là nơi thường diễn ra nghị sự của vua chúa, quan lại thời xưa và cũng là nơi cực kỳ quan trọng trong thành.

Đi từ điện Kính Thiên về phía hướng Đông là kho lương và khu trại giam của thành. Đây là nơi để cho người nhà binh lính ở lại. Nhìn sang phía tay là Võ miếu. Võ miếu là nơi để ghi danh tên tuổi những anh hùng có công đã hi sinh mình để bảo vệ thành. Ở bên cạnh là dinh thự của các quan lại ở đầu tỉnh.

Xưa, thành cổ Sơn Tây được xây dựng nhằm bảo vệ kinh thành Thăng Long ở phía hướng Tây Bắc. Và ngày nay, nó đã trở thành khu di tích cấp quốc gia với lối kiến trúc vô cùng ấn tượng, độc đáo và vững chãi. Do đó, càng ngày nó càng là điểm du lịch miền Bắc rất thu hút tại Hà Nội vào các dịp lễ lớn của cả nước như 2/9, 30/4.

Đến thành cổ Sơn Tây, du khách sẽ được tận hưởng bầu không khí cổ xưa, không khí trong lành, mát mẻ. Mùa xuân tại thành cổ có hàng cây cơm nguội thay lá mới, những bông hoa gạo đỏ rực rỡ góc trời. Mùa hè từng chùm hoa phượng đỏ thắm nở rực. Mùa thu ngập tràn sắc vàng của những hàng cây bồ kết. Đặc biệt, nếu đến thành cổ vào những ngày đầu xuân, bạn còn có dịp được chiêm ngưỡng sắc xuân rực rỡ với sắc màu của những cánh hoa anh đào, những bông hoa mai, hoa hông, hoa huệ, hoa ly, quất cảnh,… khiến khuôn viên trông bừng sáng.

Hoặc du khách có thể đi qua những hàng cây cổ thụ lâu năm với nét đẹp cổ kính, rêu phong và vô cùng an bình.

Với lối kiến trúc độc đáo và cổ kính, thành cổ Sơn Tây chính là điểm đến lý tưởng dành cho những ai muốn tìm hiểu về lịch sử và tận hưởng những phút giây bình yên, thoái mái tuyệt vời.