Ổn định thời gian dài là yếu tố quan trọng đối với bất cứ nền bóng đá nào, hiện tại thầy Park đang tất bật với bài toán thừa thiếu của bóng đá Việt Nam.

Khan hiếm tài năng trẻ ở đội tuyển U22 Việt Nam

Có thể nói “săn Vàng” SEA Games 30 là mục tiêu quan trọng nhất của bóng đá Việt Nam nửa cuối năm 2019. Ở kết quả vòng chung kết U23 châu Á 2018, HLV Park Hang-seo đã phát hiện và bồi dưỡng gần như toàn bộ những tài năng trẻ hay nhất bóng đá nước nhà. Bộ khung U23 năm ngoái đa phần đều đã quá tuổi dự SEA Games 30 và để lại lỗ hổng tương đối lớn cho thầy Park.

Ông Park chỉ còn sót lại thủ môn Bùi Tiến Dũng, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Thành Chung, Nguyễn Quang Hải, Hà Đức Chinh. Mặc dù có sự bổ sung 2 tuyển thủ trên 22 tuổi nhưng “xương sống” này vẫn còn quá mỏng đối với thách thức chinh phục bộ HCV SEA Games 30.

ong-park-2229
HLV Park Hang-seo đau đầu với bài toán khó của tuyển Việt Nam

Công tâm mà đánh giá phân tích kèo, U22 Việt Nam vẫn rất mạnh và đẳng cấp với Bùi Tiến Dũng, Đoàn Văn Hậu, Bùi Tiến Dụng, Nguyễn Thành Chung, Huỳnh Tấn Sinh, Hồ Tấn Tài, Nguyễn Quang Hải, Triệu Việt Hưng, Trương Văn Thái Quý, Nguyễn Hoàng Đức, Hà Đức Chinh, Nguyễn Tiến Linh… Tuy nhiên, mật độ thi đấu 7 trận/13 ngày là thách thức thật sự đối với bất kỳ đội bóng nào tại SEA Games 30.

Bài toán khủng hoảng “thừa” tuyển quốc gia chưa có lời giải

Tương phản với cuộc khủng hoảng thiếu nơi U22 quốc gia, đội tuyển Việt Nam đối mặt với bài toán “thừa”. Nói một cách chính xác hơn đó là sự căng sức, bào mòn thể lực của các trụ cột, dễ dẫn đến vấn nạn chấn thương. Thầy Park đã tổn thất Trần Đình Trọng, Phan Văn Đức do 2 trụ cột này chấn thương nặng và hy vọng đây sẽ là con số cuối cùng. Thế nhưng việc này chỉ có thể cầu thần may mắn mỉm cười, bởi bóng đá Việt Nam đang đứng trước vận hội lớn tại AFC Cup 2019.

Các trụ cột Nguyễn Quang Hải, Đoàn Văn Hậu, Đỗ Duy Mạnh, Đỗ Hùng Dũng, Phạm Đức Huy, Nguyễn Thành Chung (Hà Nội FC) và Hồ Tấn Tài, Nguyễn Tiến Linh, Nguyễn Anh Đức (Bình Dương) sẽ căng sức trên 3 mặt trận bảng xếp hạng V-League, Cúp quốc gia và AFC Cúp. Cầu thủ dù tài năng đến mấy cũng cần khoảng thời gian nghỉ để hồi phục phong độ và tinh thần. Điều này có vẻ vô cùng đáng quý đối với Nguyễn Quang Hải và Đoàn Văn Hậu – 2 át chủ bài của U22 quốc gia và đội tuyển Việt Nam.

HLV Park Hang-seo từng là người hùng của Hàn Quốc khi cùng HLV Guus Hiddink tiến tới bán kết World Cup 2002. Nhưng kể từ đó, sự nghiệp cầm quân của HLV Park Hang-seo không mấy ấn tượng, những ngày đầu khi đặt chân đến Việt Nam, thầy Park luôn là sự hoài nghi rất lớn với NHM. Gần 2 năm qua, thầy Park dần lấy được sự tin tưởng của NHM bóng đá Việt Nam, từ Á quân U23 Châu Á 2018, bán kết ASIAD 2018 đến tứ kết Asian Cup 2019. Đặc biệt là vô địch AFF Cup 2018 sau 1 thập kỷ chờ đợi. Để giờ đây nhắc lại, đó đều là những “kỳ tích không tưởng”. Liệu Sea Game tới đây với lực lượng là tuyển U22 thầy Park có làm nên kỳ tích?