Nếu bạn có dịp đến Mộc Châu tuyệt đối không được bỏ qua khoảnh khắc săn mây Tà Xùa. Với những biển mây cuồn cuộn tuyệt đẹp Tà Xùa còn được dân du lịch bụi, phượt đánh giá là ” Thiên đường của hạ giới” của Sơn La, Miền Bắc. Dưới đây phượt 3 miền sẽ chia sẻ kinh nghiệm phượt – săn mây Tà Xùa đẹp nhất cho những ai thích phượt và khám phá.

Tà Xùa Ở đâu?

Tà Xùa là một dãy núi nhỏ thuộc Bắc Yên, Sơn La (cách Hà Nội 240 km) cách trung tâm huyện Mộc Châu chỉ hơn 100 km đường, rất thuận tiện cho bạn nếu có thể kết hợp hai điểm đến này thành một cung đường hoàn chỉnh, phù hợp cho các bạn trẻ rủ nhau đi trốn bất cứ lúc nào vào dịp cuối tuần và nghỉ lễ khoảng 3 ngày 2 đêm.

Kinh nghiệm Săn mây ở Tà Xùa
Hình ảnh nhóm bạn trẻ đưa nhau lên Tà Xùa săn mây

Nên “săn” mây ở Tà Xùa vào thời điểm nào?

Theo như kinh nghiệm du lịch– phượt Mộc Châu của nhiều bạn trẻ, thì thời điểm đi săn mây lý tưởng nhất là vào tháng 11 đến hết tháng 3 là đẹp nhất. Hoặc chính xác hơn là mùa mây ở Tà Xùa là từ tháng 10 âm lịch đến tháng 4 âm lịch. Xác suất bắt gặp biển mây sẽ cao hơn. Các bạn nên đi vào thời điểm này để có thể chiêm ngưỡng những biển mây đẹp nhất. Đây cũng là thời điểm Mộc Châu vào mùa hoa cải (trắng, vàng), mùa hoa trạng nguyên, hoa mận, đào, dã quỳ… đua nhau khoe sắc.

Đi Phượt Tà Xùa bằng cách nào?

Nếu bạn muốn săn mây tại nên tự duy chuyển bằng xe máy, hoặc di chuyển bằng xe khách sau đó thuê xe máy. Vì chúng ta sẽ chủ động và linh hoạt hơn về thời gian và địa điểm đến.

Nhà nghỉ,  Homestay ở Tà Xùa

Tùy thuộc vào thời gian bạn xuất hành từ Hà Nội, nếu xuất phát muộn (chiều tối thứ 6 chẳng hạn) các bạn có thể lựa chọn nghỉ ngơi ở Bắc Yên, nếu xuất phát sớm các bạn có thể đi lên thẳng Tà Xùa dựng trại hoặc nghỉ tại các homestay trên đó.

Bắc Yên có khá nhiều khách sạn nhà nghỉ, homstay với giá phòng trung bình dao động trong khoảng từ 200-250k, đi đoàn đông các bạn có thể thỏa thuận với chủ khách sạn ở phòng ghép để tiết kiệm chi phí.

Đến Tà Xùa ăn gì?

Một bữa ăn cơ bản mà có thể đặt ở bất cứ quán nào thường sẽ chỉ gồm vài món, nhưng ăn uống không quan trọng lắm, việc của chúng ta là đi săn mây, ăn uống chỉ là phụ thôi. Ở Bắc Yên (khoảng giữa Bắc Yên – Tà Xùa) có quán cơm Phố Núi ngon và rẻ, chủ quán nhiệt tình. Hoặc bạn có thể nhờ chủ homestay nấu ăn giùm.

Hơn nữa, thường khi đi ăn mây từ sáng cho đến tận lúc về nên các bạn có thể mang theo đồ ăn nguội như bánh mỳ, xúc xích… một tấm thảm nhỏ rồi làm luôn bữa picnic trên đường.

Đến Tà Xùa săn mây
Thời điểm săn mây Tà Xùa đẹp nhất bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 3

Lưu ý và kinh nghiệm phượt- săn mây Tà Xùa

Thực ra săn mây chủ yếu là sáng sớm. Nhưng nếu ở đây nếu lên mà quá mù cả ngày, xem thời tiết nếu chiều có nắng thì các bạn cố gắng ở lại thêm buổi chiều rất dễ săn được cảnh dòng sông mây trước hoàng hôn.

Mây mà chúng ta muốn săn theo cách hiểu đơn giản và phổ thông nhất là sự tích tụ của hơi nước dưới áp suất và nhiệt độ nhất định sẽ tạo thành mây. Thường thì ở nhiệt độ thấp dưới 22 độ C và không thấp dưới 3 độ C. Nếu thấp quá sẽ tạo thành băng nếu ở dưới mặt đất còn tạo thành tuyết nếu từ trên bầu trời rơi xuống.( còn những loại mây khác nhưng ta ko nói đến ở đây).

Với các địa hình rừng núi bao quanh các thung lũng, các dòng sông, suối và rừng cây rậm rạp sẽ là nơi tích tụ của hơi nước, trải qua nền nhiệt độ thấp ban đêm và mùa thu đông sẽ tạo thành sương mù dày đặc. Nếu ta ở trong vùng này thì đó là sương mù theo cách gọi truyền thống còn nếu ta lên một độ cao nhất định bên trên tầng sương mù này thì cái sương mù mà ta vừa xuyên qua đó chính là Mây. Đó là mây mà ta muốn săn.

Ở Việt Nam ta thì những nơi rừng núi phía bắc có địa hình rừng núi rậm rạp, có sông suối(nghĩa là có nguồn nước để bốc hơi tạo thành sương mù) và có thung lũng nằm trong các dãy núi cao thì sẽ là nơi lý tưởng để săn mây. Có thể kể ra nhưng nơi nổi tiếng như: Đà Lạt ở Tây Nguyên, Y Tý, Sìn Hồ, Ka Lăng, Mộc Châu, Tà Xùa, Điện Biên, Sa Pa, đèo Ô Quy Hồ, đèo Khau Phạ…vv…vv…và các đỉnh núi hay lưng chừng gần đỉnh núi như Phu Ta Leng, Tà Xùa, Fan, Núi Muối, Bạch Mộc Lương Tử, …vv..vv… mà trong giới xê dịch nhiều người đã được chiêm ngưỡng và săn thành công hay may mắn mà gặp được.