Đã đến với thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến, chắc hẳn ai cũng muốn ghé thăm Quảng trường Ba Đình. Bởi đây là nơi ghi lại những cột mốc lịch sử quan trọng của dân tộc ta. Trước khi đến Quảng trường để tham quan, phuot3mien.net sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về lịch sử cũng như những điều cần phải lưu ý khi đến đây.

>>> Những điểm du lịch quanh Hà Nội

>>> Du lịch chợ Đồng Xuân tại thủ đô

1. Sơ lược về Quảng trường Ba Đình

Quảng trường Ba Đình nằm tại đường Hùng Vương, quận Ba Đình, là quảng trường lớn nhất tại Việt Nam. Đây là nơi Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng.

Hiện nay, Quảng trường có khuôn viên rộng 100m và chiều dài 320m. Cột cờ cao 25m được đặt ở giữa Quảng trường. Đây là nơi ghi nhận những dấu ấn vô cùng quan trọng trong lịch sử Việt Nam. Đây cũng là nơi được diễn ra nhiều lễ diễu hành nhân dịp các ngày lễ lớn, đồng thời cũng là điểm tham quan, vui chơi, điểm du lịch miền Bắc nổi tiếng.

quang-truong-ba-dinh-1
Quảng trường Ba Đình – Hà Nội

Trước đây, Quảng trường Ba Đình thuộc phạm vi của Hoàng thành Thăng Long. Sau sự kiện 2/09/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra đất nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa tại đâ, Vườn Hoa Ba Đình được người dân Hà Nội mệnh danh là Quảng trường Ba Đình hay còn gọi là Quảng Trường Độc Lập.

2. Trải nghiệm tham quan Quảng trường Ba Đình

Càng nhuốm màu thời gian, Quảng trường Ba Đình ngày càng tăng thêm vẻ huyền bí, thu hút khách du lịch. Nếu đến Hà Nội, bạn hãy dậy thật sớm để được chiêm ngưỡng hình ảnh kéo cờ, chiếc lá cờ đỏ sao vàng của dân tộc được tung bay phấp phới trên bầu trời sẽ khiến bạn cảm thấy thật bồi hồi, xao xuyến.

Ngoài ra, du khách đến thăm quan còn được ngắm nhìn 210 ô cỏ xanh tươi bốn mùa trông giống như những chiếc chiếu trải sàn trên sân quảng trường. Bên cạnh đó, rất có thể bạn sẽ người may mắn khi được chiêm ngưỡng hình ảnh những anh lính gác mặc bộ trang phục trắng đầy vẻ uy nghiêm, long trọng.

3. Những công trình kiến trúc tại Quảng trường Ba Đình

  • Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh được xây dựng vào 2/9/1973 nằm sau lưng Quảng trường Ba Đình. Đây là một trong những công trình kiến trúc lớn và thu hút du khách nhất khi đến với Quảng trường. Lăng viếng được làm bằng đá, thiết kế kiến trúc độc đáo và mang một ý nghĩa lịch sử hết sức thiêng liêng. Lăng chỉ mở cửa từ 7h30 và kết thúc vào 10h30 vào các ngày thứ 2, thứ 4 và thứ 6. Vào những ngày cuối tuần và mùa đông, thời gian đóng và mở cửa có thể muộn hơn.
  • Phủ Toàn quyền hay Phủ Chủ Tịch nằm trong khuôn viên của Quảng trường. Phủ được Pháp xây dựng, nên dinh thực này mang đậm nét kiến trúc của đất nước Pháp với những chi tiết trang trí đậm chất cổ điển.
quang-truong-ba-dinh-2
Phủ Chủ Tịch tại Quảng trường Ba Đình
  • Nằm tại phía Nam của Quảng trường, Bảo tàng Hồ Chí Minh là một bảo tàng nhưng lại là một công trình kiến trúc mang phong cách hiện đại. Điều này được thể hiện một cách rõ ràng quả những đường khối, đường nét và những mảng lớn một cách mạnh mẽ. Đây là nơi trưng bày và lưu giữ các tài liệu, hiện vật và hình ảnh phản ánh thực tế cuộc đời và sự nghiệp của người cha già dân tộc. Ngoài ra, Bảo tàng còn là nơi tái hiện lại các trận chiến và hình ảnh của một đất nước Việt Nam hào hùng, kiên cường, bất khuất.
  • Chùa Một Cột là công trình kiến trúc đầy cổ kính tại Quảng trường Ba Đình. Chùa được xây vào năm 1049 từ thời nhà Lý. Trải qua nhiều lần tu sửa, đến năm 1955, chùa được khôi phục lại kiến trúc như lúc ban đầu. Điểm ấn tượng và đặc biệt nhất của công trình kiến trúc này là Chùa được xây dựng ở trên mặt nước, giống như hình ảnh một bông hoa sen mọc lên, vươn mình tỏa sáng ở giữa hồ. Bên trong Chùa là tượng Quan Thế Âm đang ngồi trên một bông sen được làm bằng gỗ và sơn vàng.
  • Ngoài ra, xung quanh Hội trường Ba Đình còn là các Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, Ao cá Bác Hồ,… là nơi được du khách tham quan rất nhiều.

4. Những điều cần biết khi đến Quảng trường Ba Đình

  • Để di chuyển đến Quảng trường Ba Đình, bạn có thể đi xe máy hoặc bắt các tuyến xe bus 16, 03, 29, 50, 20C, 32, 31, 33, 34. Xe sẽ đỗ ở điểm dừng gần Quảng trường nhất và bạn chỉ cần đi bộ một đoạn là tới.
  • Bạn nên đến Quảng trường vào buổi sáng để có cơ hội viếng Lăng Bác. Nếu đi vào buổi chiều bạn sẽ chỉ tham quan được các địa điểm xung quanh.
  • Du khách đến tham quan tuyệt đối không vứt rác bừa bãi, không được dẫm đạp lên cỏ,…
  • Quảng trường không thu vé tham quan vào cổng.

Trải qua bao thăng trầm, bao biến cố của lịch sử, Quảng trường Ba Đình đã trở thành một nơi thiêng liêng, ghi dấu những những sự kiện lịch sử vô cùng quan trọng. Bạn hãy đến đây để phần nào có thể cảm nhận và sống lại những giây phút lịch sử tự hào.