Cửa Lò một trong những bãi biển đẹp nhất tại Nghệ An, hàng năm thu hút đông đảo lượt khách du lịch mọi miền Tổ Quốc. Hãy bỏ túi ngay những điểm tham quan du lịch Cửa Lò qua bài viết dưới đây nhé.

Đảo Lan Châu

Đảo Lan Châu điểm tham quan du lịch Cửa Lò hấp dẫn nhất phuot3mien.net muốn giới thiệu với bạn, hòn đảo này đá cách bờ 100m (khi nước dâng). Đảo Lan Châu có hình dáng như một con cóc khổng lồ đang vươn mình ra biển khơi. Đảo có cầu cảng và bãi đá đẹp hoang sơ, thoải mái cho du khách chụp hình.

Đảo Lan Châu chia bãi tắm du lịch Cửa Lò Nghệ An thành hai khu vực riêng biệt. Điều đặt biệt là khi thuỷ triều lên, tất cả chân đảo chìm dưới nước biển, khi thuỷ triều xuống, phía tây hòn đảo nối với đất liền thành bán đảo.

Vẻ đẹp hoang sơ đảo lan châu
Vẻ đẹp hoang sơ đảo lan châu

Phía đông đảo là những vách đá lô nhô trải dài ra phía biển, do sự bào mòn của gió và sóng tạo cho những hòn đá này có những hình thù kỳ thú. Trên đỉnh cao của đảo có lầu nghinh phong của vua Bảo Đại, từ vị trí này có thể quan sát toàn cảnh Thị xã, cảng Cửa Lò và phóng tầm mắt ra biển khơi bao la.

Hiện nay, Đảo Lan Châu đang được quy hoạch thành khu du lịch Miền Trung cao cấp và thể thao nước, sắp tới nơi đây sẽ được xây dựng cầu tàu phục vụ khách du lịch tham quan Đảo Ngư, Đảo Mắt và các tuyến du lịch biển. Cửa Lò được Tổ chức Du lịch thế giới (WTO) đánh giá là một trong những bãi tắm lý tưởng nhất Việt Nam:Với chiều dài gần 10 km, được bao bọc bởi hai con sông ở hai đầu, độ dốc thoải đều, nước biển trong xanh, sóng vừa phải, độ mặn thích hợp là những đặc điểm mà không phải bãi tắm nào cũng có. Bãi tắm Cửa Lò chia thành ba bãi nhỏ: Bãi tắm Lan Châu (ở phía Bắc), Bãi tắm Xuân Hương (ở giữa) và Bãi tắm Song Ngư (ở phía Nam).

Khu du lịch sinh thái Cửa Hội

Điểm tham quan du lịch Cửa Lò tiếp theo không thể bỏ qua đó là khu du lịch sinh thái Cửa Hội được thành lập năm 2000 trên diện tích 5ha, nằm ẩn mình dưới rừng phi lao xanh mát. Khu du lịch sinh thái có dịch vụ ăn uống hải sản biển, nghỉ nhà sàn riêng biệt, câu cá hồ nước ngọt, tắm biển…Đây là địa điểm nghỉ mát lý tưởng cho những ai muốn thoát khỏi không khí ồn ào, náo nhiệt của chốn thị thành.

Đặc biệt từ vị trí này, du khách có thể nhìn Đảo Ngư với hai hòn nối tiếp nhau, giải thích vì sao, đảo còn có tên là Song Ngư. Tương lai không xa, khu du lịch sinh thái Cửa Hội được quy hoạch nằm trong phần đất của dự án Làng du lịch văn hoá các dân tộc Việt Nam tại Cửa Lò. Khi dự án này đi vào hoạt động sẽ góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá xứ Nghệ, kéo dài thời gian lưu trú của du khách, tạo nên một điểm nhấn quan trọng cho du lịch Cửa Lò.

Đến đảo ngư ngắm những bãi sỏi trải dài
Đến đảo ngư ngắm những bãi sỏi trải dài

Đảo Ngư

Điểm tham quan du lịch Cửa Lò tiếp theo là Đảo Hòn Ngư nằm cách bờ hơn 4km với 25p đi thuyền, đảo gồm hai hòn lớn nhỏ giống như hình hai con cá, tục gọi là núi Song Ngư, người dân địa phương thường gọi là Đảo Ngư hay Hòn Ngư. Trên đảo có chùa Song Ngư nằm ở phía tây nổi tiếng linh thiêng.

Trên đảo có Bãi Chùa được xây dựng ở thế kỷ thứ XIII gồm Vườn chùa và các chùa đẹp và linh thiêng; Vườn chùa có nhiều cây xanh cổ thụ như: Đại, Mưng, Dưới, có 2 cây lộc vừng khoảng 700 năm tuổi và 01 giếng nước ngọt gọi là Giếng Ngọc.

Cảng Cửa Lò

Cảng Cửa Lò nằm phía bờ nam con sông Cấm, thuộc địa phận phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò, vị trí thuận lợi cho giao dịch thông thương hàng hoá quốc tế đặc biệt là trung chuyển hàng cho nước bạn Lào và đông bắc Thái Lan. Đây được xem là điểm tham quan du lịch Cửa Lò không thể bỏ qua.

Cảng được xây dựng năm 1979, đến năm 1985 đưa vào khai thác sử dụng. Sau nhiều lần mở rộng và nâng cấp, cảng Cửa Lò có tổng diện tích 32ha, có 4 cầu cảng với tổng chiều dài 780m; độ sâu vùng đậu tàu là 7,5m, độ sâu vùng luồng là 5,5m; được trang bị nhiều thiết bị hiện đại đồng bộ, có cần cẩu sức nâng 130 tấn để bốc xếp các loại hàng siêu trường siêu trọng.