Nhà thờ Mằng Lăng là một trong những nhà thờ cổ nhất Việt Nam. Được thiết kế theo lối kiến trúc Gothic, tuy nhiên ngôi nhà thờ này vẫn giữ được những nét đẹp riêng đậm chất Việt Nam. Vì vậy, ngay bây giờ phuot3mien.net sẽ giúp bạn có thể khám phá vẻ đẹp độc đáo của ngôi nhà thờ này.

>>> Phượt Phú Yên bằng xe máy

>>> Du lịch bụi Phú Yên có gì

1. Giới thiệu nhà thờ Mằng Lăng

Nhà thờ Mằng Lăng thuộc xã An Trạch – huyện Tuy An, nằm cách hơn 30km thành phố Tuy Hòa – Phú Yên theo hướng bắc. Theo các sổ sách ghi chép lại, thì ngôi nhà thờ này được xây dựng năm 1982. Sở dĩ, nhà thờ có tên gọi Mằng Lăng là theo những cao niên ở nơi đây lấy tên từ một loại cây trồng ở vùng này rất nhiều cách đây đến hàng thế kỷ. Hiện nay, dấu tích của loài cây này chỉ còn ở lại trong chính tên gọi của một trong những nhà thờ cổ xưa nhất ở đất nước ta. Andre Phú Yên là linh mục đầu tiên tại nhà thờ Mằng Lăng. Đến ngày nay, tượng của vị linh mục này đang được đặt ở vị trí trang trọng ngay trước nhà thờ.

2. Vẻ đẹp nhà thờ Mằng Lăng

Nhà thờ Mằng Lăng mang nét đẹp đặc trưng của lối kiến trúc Gothic. Gothic là lối kiến trúc xuất hiện cách đây khoảng 1200 năm từ trước công nguyên. Khoảng thế kỉ 18 – 19 là thời kỳ hoàng kim nhất của lối kiến trúc Gothic với dấu ấn kiến trúc ở rất nhiều các công trình lớn, đặc biệt là các công trình tại tòa thị chính, trường học hay nhà thờ ở châu Âu. UNESCO đã công nhận không ít những công trình được xây dựng theo lối kiến trúc này là Di sản văn hóa thế giới.

Nhà thờ có đỉnh cao là 2 tháp chuông đặt ở 2 bên theo lối kiến trúc Gothic. Ở giữa chính là thập tự giá – biểu tượng của thánh đường. Phía mặt tiền của nhà thờ được bao bọc bởi những hình mái vòm có hình dáng trông giống với những búp măng. Trên trần nhà mang phong cách riêng khi được lót la-phông gỗ. Ngoài những dấu ấn mang đậm chất lối kiến trúc Gothic của châu Âu như ở hai bên gian chính giữa thánh đường hay những ô cửa sổ hình búp măng. Thì điểm du lịch miền Trung này vẫn có chất Việt Nam với những cánh cửa chính được làm từ gỗ sở hữu những họa tiết chạm trổ tinh xảo.

nha-tho-mang-lang-2
Nhà thờ Mằng Lăng mang đậm lối kiến trúc Gothic

Trải qua hàng trăm năm, nhà thờ được phủ lên lớp sơn màu xanh xắm đã bị sờn toát lên vẻ cổ xưa. So với những công trình nhà thờ nổi tiếng khác mang lối kiến trúc Gothic thì nhà thờ Mằng Lăng có phần nhỏ hơn và nội thất đơn giản hơn. Tuy nhiên, khi đến với nhà thờ, bạn có thể khám phá được hang thánh đường trong lòng một quả đồi nhân tạo ở phía bên cánh tay trái nếu bạn đi vào từ ngoài đến cổng chính.

Men theo lối nhỏ hình vuông kê bằng đá sẽ dẫn bạn đến một không gian khác khá rộng lớn. Nơi đây khiến cho người ta cảm thấy huyền bí với vòm hang cùng những chân trụ giống như những khối thạch nhũ vô cùng độc đáo xuất hiện ở các động Phong Nha, động Thiên Đường hay Vịnh Hạ Long.

Nơi đây chính là nơi lưu giữ lại cuốn giảo lý Phép giảng tám ngày của giáo sĩ Akexan de Rhodes mà người dân nơi đây thường hay gọi là cha Đắc Lộ. Đây là cuốn sách có in chữ quốc ngữ đầu tiên của Việt Nam. Vì vậy, nó mang ý nghĩa rất lớn và vô cùng thu hút đối vơi bất kể người trong đạo hay là ngoại đạo. Cuốn sách được in tại Ý vào năm 1651 bao gồm in song ngữ La Tinh và chữ quốc ngữ. Trong khuôn viêm hang động ở lòng quả đồi nhân tạo cũng lưu giữ lại rất nhiều những hình ảnh của nhà thờ Mằng Lăng từ những năm 90 cho đến hiện nay cùng những hiện vật rất có giá trị với giáo xứ.

3. Hướng dẫn cách đi đến nhà thờ Mằng Lăng

  • Nhà thờ Mằng Lăng được đặt ở vị trí có 4 mặt hướng về nhiều giáo xứ khác và những địa điểm du lịch nổi tiếng. Phía Tây giáp giáo xứ Đong Tre, phía Đông giáp với biển, phía Nam giáp với giáo xứ Chợ Mới còn phía Bắc giáp với giáo xứ Sông cầu.
  • Để di chuyển đến nhà thời, bạn đi từ hướng phía Bắc. Đến khi đi qua thị trấn Sông Cầu. Bạn đi tiếp tục đi thẳng. Khi chưa tới Chí Thạnh (Tuy An), bạn rẽ tay trái theo hướng đi ra ghềnh Đá Dĩa.
  • Để tránh bị lạc đường, bạn nên lưu ý, thời gian đến nhà thờ chỉ mất tầm 2 tiếng.
nha-tho-mang-lang-1
Nhà thờ Mằng Lăng cổ xưa

4. Lưu trú tại nhà thờ Mằng Lăng

Nếu bạn muốn ở đây lâu hơn để có thể khám phá hết vẻ đẹp của nhà thờ Mằng Lăng, thì bạn có thể nghỉ chân tại những khách sạn được xây xung quanh nhà thờ như: CenDeluxe, Khu Du Lịch Sinh Thái Sao Việt, Sala Tuy Hoa Beach Hotel, Khách sạn Sài Gòn – Phú Yên, Khách sạn Kaya Phú Yên, Khách sạn Long Beach,…

Nhà thờ Mằng Lăng sẽ là điểm đến vô cùng thú vị với những du khách đi du lịch tại Phú Yên. Với nét đẹp cổ xưa nhuốm màu thời gian và khá huyền bí mà nơi đây đã thu hút khiến biết bao nhiêu người phải dừng chân để khám phá nó.