Thác bản giốc là một trong những điểm đến thú vị tại Cao Bằng, nơi đây được thiên nhiên ban tặng khung cảnh đẹp, dòng thác tự nhiên thơ mộng. Thác Bản Giốc ngày càng trở thành điểm du lịch thu hút dân phượt khắp mọi miền. Cùng phuot3mien.net khám phá địa điểm này nhé.

Du lịch – phượt Thác Bản Giốc mùa nào đẹp?

Nếu bạn muốn lên lịch trình phượt Thác Bản Giốc – Cao Bằng bạn cần chú ý đi thác thì phải đi vào mùa mưa lúc đó lượng nước đổ về từ đầu nguồn sẽ nhiều khiến thác đẹp lung linh huyền ảo. Mùa mưa Cao Bằng cũng như các tỉnh miền núi phía Bắc nói chung thường vào mùa hè, khoảng từ tháng 6 đến tháng 9.

Du lịch - phượt Thác Bản Giốc
Chia sẻ kinh nghiệm du lịch Thác Bản Giốc cho những bạn trẻ thích phượt

Vậy nên nếu bạn lựa chọn du lịch- phượt Bản Giốc vào mùa này sẽ đẹp hơn, tuy nhiên vì mùa mưa miền Bắc thường kéo theo lũ quét khá nguy hiểm nên nếu đi các bạn nên chọn thời điểm sau khi kết thúc khoảng thời gian mưa cho an toàn.

Đi tới thác Bản Giốc như thế nào?

Cao Bằng cách Hà Nội vào khoảng gần 400km, theo như kinh nghiệm đi phượt của các phượt thủ nếu bạn đi phượt thác Bản Giốc bằng xe máy sẽ là một lựa chọn thú vị với những nhóm có đông người, nếu phượt bằng xe máy các bạn còn có thể kết hợp phượt Hà Giang hoặc phượt Mẫu Sơn để làm tròn một cung đường.

Phượt thác Bản Giốc bằng xe máy

Nếu bạn lựa chọn phượt bằng xe máy cũng có 2 lựa chọn. Nếu mang theo xe máy từ Hà Nội các bạn có thể tranh thủ đi Bản Giốc trong 2 ngày cuối tuần, khởi hành từ tối thứ 6 (tuy nhiên nếu 3 ngày thì thoải mái hơn nhiều) theo lịch trình Hà Nội – Bắc Kạn – Cao Bằng – Trùng Khánh – Thác Bản Giốc – Cao Bằng  – Thất Khê – Lạng Sơn – Hà Nội.

Nếu không muốn chạy xe máy từ Hà Nội, các bạn có thể đi xe khách giường nằm lên Tp Cao Bằng, sau đó thuê xe máy ở Tp Cao Bằng rồi đi thác Bản Giốc, xong xuôi thì quay lại trả xe rồi lại lên ô tô về Hà Nội, cách này nhàn hơn nhưng đa phần bạn trẻ cảm thấy hơi nhàm chán. Bạn có thể gửi xe máy cùng ô tô đi lên Cao Bằng từ tối thứ 6, sáng thứ 7 có mặt ở Cao Bằng rồi đi Bản Giốc, lúc về vẫn chạy theo đường Lạng Sơn cho nhanh.

Du lịch cao bằng
Phượt Thác bản giốc cùng nhóm bạn bằng xe máy sẽ trải nghiệm nhiều điều thú vị hơn

Dành cho các bạn thích các cột mốc biên giới

Chạm tay cột mốc biên giới Việt Trung dành cho những bạn yêu thích muốn khám phá. Từ Cao Bằng các bạn đi lên thác Bản Giốc, đến Quảng Uyên có một ngã 3 giữa 2 đường TL 206 và TL 207, 2 đường này nối thành 1 vòng tròn và có điểm chung là thác Bản Giốc. Chiều đi các bạn hãy đi đường 206, chiều về từ thác Bản Giốc đi thẳng theo đường 207 sẽ có một đoạn khá dài đi dọc sông Quây Sơn và gặp rất nhiều cột mốc biên giới Việt Trung.

Phượt thác Bản Giốc bằng xe khách

Phương án này cho những ai không có khả năng chạy xe máy, nhất là nhóm các bạn nữ đi với nhau. Từ Hà Nội các bạn bắt xe khách giường nằm lên Tp Cao Bằng, tiếp theo từ đây các bạn đi xe Thành Luân với lịch trình Cao Bằng – Động Ngườm Ngao – Thác Bản Giốc, xe chạy liên tục từ 6h30 đến 15h30 với tần suất mỗi chuyến cách nhau 1h, chuyến cuối cùng từ Bản Giốc về là khoảng 14h nên các bạn cần chú ý.

Trường hợp nếu không muốn chuyển xe ở Tp Cao Bằng, các bạn có thể đi xe Vĩnh Dung vào đến tận chợ Trùng Khánh rồi từ đây bắt xe ôm đi Ngườm Ngao và Bản Giốc.

Du lịch – phượt Thác Bản Giốc ngủ ở đâu?

Hiện ở ngay khu vực thác Bản Giốc có khu nghỉ dưỡng 4 sao Sài Gòn – Bản Giốc của công ty Saigon Tourist, nếu có điều kiện các bạn có thể đặt phòng khách sạn và nghỉ tại đây cũng rất tiện lợi cho việc đi lại. Resort này cách thác Bản Giốc khoảng 700m nên khá tiện.

Ngoài ra, các bạn có thể  nghỉ đêm tại Trùng Khánh rồi sáng hôm sau từ đây chạy ra thác Bản Giốc (khoảng hơn 20km).

Du lịch Thác Bản Giốc ăn gì?

Thác Bản Giốc Là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của Cao Bằng, ở đây cũng có đầy đủ những món ăn ngon Cao Bằng mà bạn có thể thưởng thức trong suốt hành trình của mình. Đặc biệt là món ăn đặc sản là cá Trầm Hương.

Cá trầm hương là loài cá ngon trứ danh ở thác, trước đây ở phía dưới chân thác có rất nhiều cá trầm hương. Người dân dễ dàng đánh bắt và bán nhiều ở chợ Trùng Khánh. Tuy nhiên ngày nay loài cá này ngày càng ít đi và trở thành một đặc sản tại Cao Bằng.

Món ăn tại cao bằng
Cá nướng Trầm Hương một trong những món ăn đặc sản tại cao bằng

Chúng có tên gọi là cá trầm hương bởi loài cá này thường ăn rễ, lá mục của cây trầm hương mọc ven sông Quây Sơn và Bắc Vọng. Chính vì vậy thịt chúng ngon hơn nhiều loại cá nào khác, khi ăn có thể cảm nhận được vị trầm.

Chế biến món cá Trầm Hương ngon nhất là nướng, vì giữ nguyên được mùi vị của cá, khiến người sành ăn cũng phải trầm trồ. Cá bắt từ sông, làm sạch, mổ bụng rồi nhét thêm một vài loại rau, gia vị như hành, thì là, ớt… vào bên trong, bọc qua bằng lớp lá chuối rồi cho lên bếp than nướng.

Khi món ăn chín, cá tỏa mùi thơm nức. Gỡ miếng cá chấm cùng chút nước mắm nguyên chất, cảm nhận vị thơm ngây ngất, phảng phất vị trầm khiến bạn khó quên mùi vị của chúng khi đến du lịch- phượt Thác Bản Giốc.