Du lịch khám phá Mù Cang Chải, du khách sẽ có cơ hội thưởng thức những hương vị tươi ngon, mới lạ.  Xôi nếp nương Tú Lệ – một trong những món ăn đặc trưng không thể bỏ qua.

Hương vị hấp dẫn của xôi nếp nương Tú Lệ

Xôi nếp nương tú lệ một trong những món ăn gắn liền với người dân tộc nơi đây. Từ thời xa xưa trong truyền thuyết bánh chưng bánh giầy đều lấy nguyên liệu từ gạo nếp. Khi nhắc đến món xôi nếp bản làng Tú Lệ, du khách ai cũng xuýt xoa, cảm nhận được hương vị thơm ngon của nó.

Hương vị hấp dẫn của xôi nếp ở nương Tú Lệ
Hương vị hấp dẫn của xôi nếp ở nương Tú Lệ

Theo phuot3mien.net, xôi nếp nương Tú Lệ nổi tiếng là một trong những loại nếp thơm ngon bậc nhất ở Yên Bái. Du lịch khám phá Tú Lệ của Mù Cang Chải, du khách sẽ chẳng khó tìm những quán xôi nếp Tú Lệ ngay trên dọc đường để thưởng thức. Khi Cầm những hạt gạo trên tay, du khách mới thấy nó đều đều, dài, căng mẩy, hạt nào ra hạt đấy trong veo đến lạ mắt.

Hương vị thưởng thức thơm ngon đến lạ

Những hạt gạo trắng, to khi đồ xôi lên, chẳng cần thêm chút nào nước dừa, nước yến cũng mang một chất dẻo đến lạ thường. Thưởng thức xôi nếp Nương Tú Lệ kèm với thịt nướng thì còn gì tuyệt vời hơn.

Hương vị của xôi nếp dẻo dẻo mà pha chút bùi bùi, khi ăn không có cảm giác béo ngấy và ngán ngẩm. Xôi nếp của bản làng nơi đây khi ăn so với các loại xôi khác chỉ có thể là xôi nếp nương Tú Lệ. Cái hương thơm của xôi nếp ở Tú Lệ cứ như hương hoa ban của vùng núi Tây Bắc.

Xôi nếp ở nương Tú Lệ có gì dị?

Xôi nếp ở Nương Tú Lệ có gì dị? dị ở đây? khi Các cô gái Thái khi thưởng thức món ăn này có làn da trắng mịn màng, mái tóc đen nháy, miệng cười như hoa còn các chàng trai Thái ở đây. Khi thưởng thức món ăn này sẽ trở thành những thanh niên trai tráng, khỏe mạnh, làm say lòng bao nhiêu gái bản.

Khi đó, Để nhớ công ơn của vị tiên này, Tú Lệ đã chọn tháng 10 hàng năm thường làm lễ hội Cúng cơm mới để tưởng nhớ những công lao to lớn của vị tiên này. Thưởng thức món xôi nếp nương Tú Lệ là một “ note” không thể thiếu trong những cuốn sổ tay món ăn của mình khi đến với Mù Cang Chải. Trở thành một trong những món ngon 3 miền hấp dẫn du khách.

Xôi nếp nương Tú Lệ món ngon hấp dẫn ở Mù Cang Chải Yên Bái
Xôi nếp nương Tú Lệ món ngon hấp dẫn ở Mù Cang Chải Yên Bái

Xôi nếp nương ở Tú Lệ gắn liền với một truyền thuyết 

Xôi nếp Nương Tú Lệ không chỉ đơn thuần là món xôi nếp, mà chúng còn gắn với một truyền thuyết của một cô tiên nữ, cô tiên nữ này đã mang những hạt mầm giống hạt nếp thơm xuống với những cánh đồng Mù Cang Chải.

Theo câu chuyện truyền thuyết ở bản làng mù cang chải, Có một tộc người Thái được nàng tiên ban cho một coóng thóc, nàng tiên ấy có nói rằng phải chọn lựa được vùng đất tươi tốt, những hạt thóc này sẽ cho những bông lúa, những hạt gạo tươi ngon.

Và cho đến ngày nay, lời tương truyền này người dân nơi đây đã đem những hạt thóc rải khắp mảnh đất Tây Bắc, dần dần những hạt thóc này cho ra những cánh đồng, những hạt gạo thơm ngon đến lạ. Thung lũng dưới đèo Khâu Phạ, chính là điểm dừng chân của tộc người này và họ thấy nơi đây là điểm đến lý tưởng để có thể reo những hạt thóc quý .