Cùng phuot3mien.net khám phá đặc sản Hà Nam. Đến với mảnh đất Hà Nam bạn chớ bỏ qua những món ăn dưới đây, bởi chúng không chỉ ngon mà còn mang đậm tình quê, hồn đất nơi đây.

1. Đặc sản Hà Nam – bánh cuốn Phủ Lý

Bánh cuốn Phủ Lý một trong những món ăn ngon, hấp dẫn thực khách. Món ăn này được khá nhiều người ưa chuộng. Bánh cuốn Phủ Lý vốn là thức bánh quen thuộc của người dân Hà Thành, nhưng không giống bánh cuốn Thanh Trì, bánh cuốn làng Kênh Nam Định…bánh cuốn Phủ Lý có hương vị rất riêng, gần gũi với ẩm thực Hà Nội, nhẹ nhàng mà tinh tế.

 Đặc sản Hà Nam - bánh cuốn Phủ Lý
Đặc sản Hà Nam – bánh cuốn Phủ Lý

Bánh cuốn Phủ Lý, đặc sản Hà nam khi ăn thường ăn kèm với chả nướng. Để làm nên những miếng chả thơm ngậy, người dân nơi đây phải tẩm ướp thịt với gia vị, rồi xiên vào que tre trên than hồng, chứ không nướng đại trà trong vỉ sắt. Món ăn tuyệt ngon khi thêm vài giọt tinh dầu cà cuống.

2. Mắm cáy Bình Lục – Đặc sản Hà Nam hấp dẫn

Ở Hà Nam, mắm cáy được xem là món ăn ngon, hấp dẫn, có nhiều ở các vùng nước lợ như Thanh Liêm, Bình Lục, Kim Bảng… thế nhưng nghề làm mắm cáy phát triển mạnh nhất ở huyện Bình Lục. Mắm cáy trở thàng đặc sản Hà Nam được chế biến công phu, nhiều người bị thu hút bởi hương vị lạ của chúng. Những con cáy nhỏ được lột yếm, bóc trắng, giã cho thật nhuyễn, trộn muối rồi đem ủ kín trong vại. Sự cầu kỳ của món ăn đòi hỏi người dân phải phơi đủ nắng, đủ sương sao cho thật ngấu mới đem dùng.

3. Đặc sản Hà Nam – Bún Tái Kênh

Bún tái kênh, đặc sản Hà Nam bạn chớ nên bỏ qua. Món bún này được sử dụng phổ biến song để có được sợi bún trắng trong, dẻo dai, săn sợi mà không hề nhờ tới chất tẩy trắng, bảo quản phải kể tới bún làng Tái Kênh, Hà Nam. Làm bún tái Kênh được xem là nghề truyền thống của làng thuần nông này.

4. Đặc sản Hà Nam – cá kho làng Vũ Đại

Món cá kho cổ truyền của làng Vũ Đại đã có từ rất lâu đời, cứ đến tết mỗi nhà được phát mấy kg cá, nên người dân thường kho cá theo phương pháp riêng. Vậy nên nơi đây, hương vị món ăn này trở nên khá độc đáo, có thể bảo quản rất lâu, trong suốt tháng giêng mà hương vị vẫn ngon như thường.

5. Bánh đa Kiện Khê – đặc sản Hà Nam

Bánh đa Kiện – đặc sản Hà Nam mua về làm quà, bánh có nhiều vừng giòn tan và bùi thơm nhất tỉnh. Nhai lâu trong miệng, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng của chúng. Bánh đa để lại vị ngọt thanh giản của bột gạo tự nhiên. Khác với bánh đa của nhiều địa phương trên cả nước, người dân còn tạo ra hương vị riêng cho bánh bằng cách kết hợp nó với những món sẵn có như chuối tiêu, cùi dừa.

Bánh đa Kiện Khê - đặc sản Hà Nam
Bánh đa Kiện Khê – đặc sản Hà Nam

Thêm vào đó là Vị ngọt mềm của chuối chín trứng cuốc, làm dịu cái khô giòn của bánh đa nhưng tăng độ ngọt. Món ăn này quả là một sáng tạo đầy bất ngờ của người dân nơi đây. Trong khi đó, cùi dừa làm bánh đa đã bùi vừng nay còn béo và thơm lừng hơn nữa cũng là giải pháp đầy hương vị.

6. Chuối ngự Đại Hoàng – loại quả đặc trưng ở Hà Nam

Hà Nam nổi tiếng là đặc sản tiến vua, chuối ngự vùng chiêm Hà Nam không giống như chuối ngự trâu quả to, ăn nhạt. Buồng chuối khá nhỏ nhưng rất đẹp, có đặc điểm là quả căng tròn, vàng óng, cuống xanh, đầu ruồi có 3 chiếc tua cong đẹp mắt. Khi ăn, chuối có vị ngọt, hương thơm, càng ăn càng thấy ngon.

Trên đây là top món ăn ngon đặc sản Hà Nam thơm ngon, hấp dẫn thực khách. Nếu bạn có dịp đến với Hà Nam nhất định không được bỏ qua những món ngon này nhé!