Ẩm thực khu du lịch vùng biển Côn Đảo gây được nhiều sự chú ý cho du khách. Trong đó món ăn Ốc Vú Nàng là một trong những đặc sản không thể bỏ qua. 

Cùng phuot3mien.net khám phá món ăn ngon Ốc Vú Nàng ở vùng biển Côn Đảo. Đây là một loại hải sản biển rất quý hiếm, có hình chóp lệch. Bên trên đỉnh có núm nhỏ màu, vỏ ngoài màu đen xám, mặt trong lấp lánh xà cừ.

Thông thường loài hải sản biển này chỉ có kích thước bằng ba ngón tay người lớn. Nhưng ốc vú nàng ở Côn Đảo to gần bằng bàn tay. Con ốc vú nàng càng lớn thì vỏ có màu hồng càng đậm. Nếu dùng cát xát vào vỏ ốc thì sẽ ánh lên màu hồng sáng và lấp lánh ánh nhũ.

Ốc vú nàng món ăn ngon hấp dẫn miền biển Côn Đảo
Ốc vú nàng món ăn ngon hấp dẫn miền biển Côn Đảo

Ốc Vú Nàng bắt như thế nào?

Ốc vú nàng tại Côn Đảo – Vũng Tàu có quanh năm, nhưng loại đặc sản này chỉ xuất hiện nhiều vào ngày trăng tròn. Chúng sống bám chặt vào các thành đá ven bờ biển, chúng mở vỏ cho nước biển vào mang theo vi sinh vật làm thức ăn.

Vì thế để bắt được ốc, người dân phải ngâm mình dưới nước, có khi phải soi đèn vào tận kẽ đá, hốc đá sâu trong hang để “bắt” ốc. Khi bắt ốc ta phải dùng dao nhọn khéo léo tách ốc ra khỏi đá để ốc không bị vỡ. Chính vì khó bắt nên chúng trở thành loài hải sản quý hiếm tại vùng biển Côn Đảo Vũng Tàu.

Cách chế biến món Ốc Vú Nàng

Ốc vú nàng một trong những món ăn ngon miền biển, có thể chế biến thành nhiều món ăn  khác nhau như: luộc, nướng, hoặc làm các món trôn, làm gỏi… cũng đều thơm ngon hấp dẫn. Trong đó món ốc luộc và hấp vẫn được du khách lựa chọn phổ biến nhất vẫn là luộc và hấp để giữ nguyên hương vị.

Những con ốc được rửa sạch rồi cho vào nồi nấu đến khi ruột co lại và chuyển sang màu vàng là chín. Gia vị chấm có thể chấm với muối tiêu chanh, hoặc muối ớt. Vị ngọt đậm,giòn dai của thịt ốc cung mùi hương tỏa làm nức lòng du khách.

Khi chế biến Ốc Vú Nàng, cho thêm vào một chút xả dã nhuyễn cùng nước mắm, hạt nêm và hấp hơi chứ không cho nước. Khi hấp ốc sẽ tự ra nước làm cho ốc chín mềm. Ăn ốc hấp nó không có mùi cháy xém như ốc nướng nhưng bù lại nó vừa dai ngọt, vừa béo đậm đà. Thịt ốc hấp ngọt mát, có tính hàn nên thường được ăn kèm với rau răm, nước chấm chua ngọt hoặc muối tiêu chanh.

Ốc Vú nàng hấp món ăn ngon vùng biển Côn Đảo
Ốc Vú nàng hấp món ăn ngon vùng biển Côn Đảo

Từ những món luộc, xào hấp, người dân miền biển còn sáng tạo ra món gỏi ốc. Món gỏi ốc có hương vị đậm đà của thịt ốc thái mỏng trộn với da lợn, thịt ba chỉ thái nhỏ, dưa chuột, rau răm, rau húng cũng thái nhỏ, lạc rang giã dập nhỏ, chanh tươi, ớt và nước mắm.

Món gỏi ốc này được ăn kèm với bánh đa nướng, chấm với nước mắm gừng chắc chắn khiến người thưởng thức khó quên. Cũng phải nói rằng, các món chế biến từ ốc vú nàng ngon còn là nhờ vị thơm nổi tiếng của nước mắm ở Côn Đảo.

Những người dân miền biển chia sẻ, món ốc vú nàng ngon nhất vẫn là ốc chín khi được nướng trên lò thanh đước, vì giữ được mùi thơm và vị ngọt nguyên thủy của nó. Cứ một miếng ốc vú nàng một ngum rượu thì thật tuyệt vời, bạn sẽ bất ngờ với số vỏ ốc dưới chân. Nếu may mắn, bạn sẽ còn được nếm ốc vú nàng vẫn đang ngậm sữa thì mới thấy hết được vị thơm ngậy, không thể nhầm lẫn với loại ốc khác.