Trong top món ngon 3 miền, chúng ta phải nhắc đến đặc sản Yên Bái. Xứ Đông Bắc xuất hiện nhiều đặc sản và nét ẩm thực độc đáo. Vậy du lịch bụi, phượt Yên Bái ăn món gì ngon nhất?

1. Đặc sản Yên Bái – Măng sặt

Đặc sản Yên Bái món măng sạt, nghe có vẻ lạ nhưng món ăn này thu hút nhiều thực khách. Nhiều du khách tìm đến thị xã Nghĩa Lộ để tìm mua loại măng này khi mùa măng đến. Măng sặt chúng ta có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: luộc, om, xào hay theo người dân vùng cao, thì hấp dẫn nhất là món măng nướng than hồng. Vị ngọt, vị thơm của măng làm cho người thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi không thể quên.

Top món ngon đặc sản Yên Bái hấp dẫn
Top món ngon đặc sản Yên Bái hấp dẫn

2. Thịt trâu gác bếp – Đặc sản Yên Bái ngon hấp dẫn

Thịt Trâu gác bếp không chỉ có ở xứ Tây Bắc, mà Đông Bắc món ăn này cũng khá được người dân và du khách ưa chuộng. Món ăn này là món ăn đặc sản của người Thái đen, thường được làm từ thịt bắp của những chú trâu thả rông trên các vùng núi, đồi.

Cách chế biến khá cầu kỳ, Khi chế biến người dân thường phải róc các thớ thịt ra thành từng miếng, rồi hun bằng khói của than củi được đốt từ các loại cây mọc trên núi đá. Miếng thịt khô nhưng vẫn giữ nguyên mùi vị đặc trưng.

3. Đặc sản Điện Biên – Muồm muỗm rang Mường Lò

Ở Yên Bái Có rất nhiều món ăn ngon, và cách để chế biến món ăn ngon cũng rất độc đáo. Trong đó có món ăn được chế biến từ muồm muỗm. Muồm muỗm rang chín có màu vàng sậm, rất thơm. Hay món muồm muỗm om với nước măng chua (hoặc giấm gạo) trên bếp lửa liu riu.

Sa khi đun cạn nước, cho ngay mỡ (hoặc dầu ăn) vào, đảo đều tay trên bếp to lửa khi nào nghe tiếng nổ lách tách, tức là món ăn này đã chín giòn, cho bột canh vừa đủ cùng với mì chính, một chút ớt tươi và đảo nhanh tay. Khâu cuối cùng, cho lá chanh thái chỉ nhỏ vào, đảo đều chín tới lá chanh là bắc chảo ra được.

4. Mọc Vịt Lục Yên – đặc sản Yên Bái món ăn lạ

Mọc vịt Lục Yên món ăn ngon chỉ có ở Yên Bái. Vịt bầu nơi đây thịt chắc thơm ngon,trong đó món mọc vịt được khá nhiều du khách ưa chuộng. Thịt vịt là 1 món ăn dân dã và mọc vịt khi ăn khiến con người ta cảm thấy lạ miệng. Tuy chưa nổi tiếng khắp toàn miền nhưng đây chính là món ăn ngon nhất, dân dã nhất mà khi đến đây bạn cần phải thử ngay.

5. Lạp xưởng (lạp sườn) đặc sản Yên Bái

Lạp xưởng món ngon hấp dẫn, được người dân xứ Đông Bắc chế biến rất kỳ công. Làm lạp xưởng thường phải cẩn thận chú ý đến thời gian tẩm ướp, khâu củi lửa, không được đun to, không được để tắt bếp trong giai đoạn thịt lên men. Nhiên liệu hun nhất thiết phải là than hoa, hoặc củi quế.

Lạp xưởng (lạp sườn) đặc sản Yên Bái
Lạp xưởng (lạp sườn) đặc sản Yên Bái

6. Đặc sản Yên Bái – Trứng kiến món ngon, bổ dưỡng

Trứng kiến món ngon bổ dưỡng chỉ có ở yên bái. Thông thường, món trứng kiến được ướp với muối tinh, hạt sẻn, vỏ dổi, các loại lá thơm, gói lá dong nướng than, nấu canh với măng sặt hoặc trộn trứng gà đem rán. Song ấn tượng nhất vẫn là xôi nếp trứng kiến. Đĩa xôi đủ các mầu tươi sáng như núi rừng Tây Bắc rạo rực vào xuân, những hạt trứng kiến điểm xuyết như những hạt mầm ấp ủ những mùa xanh, tạo nên hương vị ngon lạ lôi kéo thực khách phương xa.

Đặc sản Yên Bái có món gì ngon? du lịch bụi, phượt Yên Bái ăn món gì? hi vọng những thông tin về món ăn ngon ở Yên Bái phuot3mien.net vừa chia sẻ với bạn, sẽ giúp ích cho chuyến đi!