Cây thốt nốt biểu tượng về vẻ đẹp bao la, phóng khoáng vùng đất An Giang. Không những vậy, món ngon, ẩm thực từ cây thốt nốt cũng được nhiều du khách ưa chuộng.

Bánh bò Thốt Nốt

Theo phuot3mien.net đến với mảnh đất An Giang, thưởng thức món Bánh bò một trong những món ăn ngon, ẩm thực chế biến từ cây thốt nốt. Chắc chắc khi bạn cầm chiếc bánh bò thốt nốt nóng trên tay là lòng thấy rạo rực, nước bọt ứa ra thòm thèm ngay.

Bánh bò món ăn ngon, ẩm thực từ cây thốt nốt hấp dẫn
Bánh bò món ăn ngon, ẩm thực từ cây thốt nốt hấp dẫn

Những cái bánh bò thốt nốt màu vàng ươm còn nóng hổi đưa lên miệng nhai chậm rãi. Vị xôm xốp của bánh, ngọt béo ngậy của đường, của dừa, hòa lẫn mùi thơm thoảng đặc trưng từ thốt nốt xông lên tận mũi, không lẫn vào đâu được. Bánh bò thốt nốt chỉ cần nhắc đến thôi đã thấy thèm rồi!

Chè nấu từ Thốt Nốt

Đây không chỉ là ẩm thực từ cây thốt nốt hấp dẫn du khách, mà còn tạo nên nét văn hóa ẩm thực của vùng đất An Giang. Không chỉ uống nước và ăn ngay phần cơm nằm trong trái, các đầu bếp gia đình còn có thể sáng tạo phần cơm để nấu chè. Hoặc một số món ăn khác như từ nước dừa thật béo, pha vào ít nước đường rồi trộn cùng với mùi thốt nốt thơm dẻo để bán như món chè, rất được các cô cậu học trò ưa thích và ăn mỗi ngày.

Nếu bạn có dịp Về với vùng đất An Giang, chưa được  thử hết các đặc sản này thì thật là đáng tiếc, coi như uổng phí một chuyến đi và lòng sẽ hối tiếc. Những đặc sản, ẩm thực từ cây thốt nốt rất dân dã, bình dị. Món ăn ngon cũng thể hiện nét phóng khoáng, chất phát nhưng không thiếu phần đậm đà hấp dẫn như con người An giang.

Nước Thốt Nốt giải khát

Nước thốt nốt ngọt thường được người dân thường leo lên cây, buộc một ống nhỏ vào đầu mỗi cụm hoa. Ống này nối vào một ống tre hoặc bình chứa. Sau đó, họ dùng dao cắt một đoạn để nước trong đầu hoa chảy ra. Cứ sau mỗi đêm, nước ngọt tinh túy từ chùm hoa lại nhỏ xuống. Giữa trưa, thưởng thức cốc nước này sẽ thấy sảng khoái và tràn đầy năng lượng. Nước từ cây thốt nốt ngọt nhưng không gắt cổ, hương thơm dạt dào pha chút khí ga tự nhiên làm dạ dày rất dễ chịu.

Đường Thốt Nốt

Ẩm thực từ cây thốt nốt An Giang
Ẩm thực từ cây thốt nốt An Giang

Đường được làm từ nước thốt nốt là đường thô và đường tán (qua chế biến thêm). Đây là loại đường rất được các đầu bếp, các mẹ ưa chuộng. Món ăn ẩm thực từ cây thốt nốt này ó mùi thơm rất đặc trưng, độ ngọt vừa phải. Là nguồn nguyên liệu chế biến nhiều loại bánh, món ăn ngon.

Rượu Thốt Nốt lên men tự nhiên

Ẩm thực từ cây thốt nốt chúng ta không thể bỏ quên loại rượu đặc biệt này. Đây quả là thứ rượu có mùi vị đặc biệt. Rượu thốt nốt được làm từ những trái thốt nốt đã chắc thịt cho vào nước thốt nốt lấy từ vòi, lên men chua tự nhiên.

Rượu thành phẩm có nồng độ từ 10 đến 12% kèm theo đó là vị ngọt thanh và rất mát khi uống. Không ảnh hưởng sức khỏe nhưng cũng rất dễ say. Đảm bảo hương vị đặc trưng mà bạn không thể tìm được loại nào như thế. Một khi ghé thăm An Giang thử vị rượu này bạn khó lòng có thể quên được.