Bánh phu thê Bắc Ninh là món ăn ngon với màu bánh vàng óng, vị ngọt thanh thanh, nhân bánh bùi, thơm. Cùng phuot3mien.net tìm hiểu về món đặc sản vô cùng đặc biệt của vùng đất xinh đẹp này.

>>> Đặc sản Yên Bái nổi tiếng

>>> Khám phá đặc sản Vĩnh Phúc

1. Giới thiệu bánh phu thê Bắc Ninh

Bánh phu thê Bắc Ninh được làm từ gạo nếp, mứt bí, đỗ xanh, đu đủ xanh bào sợi và một nguyên liệu vô cùng đặc biệt là hạt dành dành. Nhờ vậy mà bánh phu thê có màu vàng óng, trông rất đẹp mắt.

Nhiều người lầm tưởng, bánh phu thê là một loại bánh trông như thạch, có bên ngoài màu đỏ, thường được sử dụng trong lễ ăn hỏi của người miền Bắc. Tuy nhiên, bạn đang bị nhầm lẫn với bánh xu xê hay còn gọi là bánh xu xuê. Bánh phu thê Bắc Ninh có màu vàng óng, được gói trong lá dong màu xanh, sử dụng lạt sơn hồng để thắt chặt nhằm tượng trưng cho tình yêu nồng thắm, bền chặt của đôi trai gái.

Để làm ra được một chiếc bánh phu thê màu vàng óng, người ta phơi khô hạt dành dành. Khi được ngâm trong nước gạo, quả dành dành sẽ bị phai màu, giúp màu gạo của bánh chuyển màu. Sau khi ngâm gạo xong, người ta nghiền mịn, quay theo một bí quyết riêng mà chỉ có những người dân trong nghề làm bánh mới biết. Trong nhân bánh có mứt, đường, đỗ xanh trộn đều với nhau.

banh-phu-the-bac-ninh-1
Bảnh phu thê Bắc Ninh truyền thống

Bánh được bọc trong lá chuối, rồi mang đi hấp chín. Người ta sử dụng thêm các lớp lá dong pha ngoài với lá chuối để bánh có màu xanh tươi bắt mắt. Mỗi chiếc bánh sẽ được buộc thắt bởi sợi lạt nhuộm phẩm hồng. Xếp 5 chiếc bánh lại thành một cột, mỗi khi mua biếu hay tặng, người ta sẽ mua 2 cột bánh, tương đương với 10 chiếc.

Điểm đặc biệt ở bánh phu thê Bắc Ninh là bánh đươc làm theo cách truyền thống hoàn toàn. Ngoại trừ việc xay bột bằng máy, thì từ việc cắt lá chuối, lá dong ngoài vườn, hái quả dành dành từ ngoài bờ ao, đỗ xanh từ ngoài đồng ruộng cho đến việc gói bánh đều được người làm bánh tự tay làm.

2. Hương vị đặc biệt của bánh phu thê Bắc Ninh

Khi bánh phu thê Bắc Ninh vừa được hấp chín, phần bột sẽ vẫn còn hay bị dính. Vì vậy, không nên ăn bánh ngay sau khi vừa mới hấp chín xong. Phải để bánh cho thật nguội, để hương thơm từ mùi lá kích thích vào khứu giác, làm ta nôn nóng muốn mở bánh ra ngay.

Mở từng lớp bánh phu thê ra, bạn sẽ thấy bánh có màu vàng óng hết sức đặc biệt. Bánh phu thê ăn không giống với bánh ú hay bánh gai. Cắn một miếng bánh phu thê, bạn có thể nhận thấy vị ngọt dịu của bánh, cái mùi vị rất riêng giữa các món ngon ba miền. Lớp vỏ ngoài ăn sật sật trong miệng, vừa giòn vừa dẻo. Phần nhân thơm, bùi với sợi đu đủ hay miếng mứt bí. Đâu đó, hiện lên hình ảnh một đám người xôn xao, đông đúc cả người lớn và trẻ nhỏ, pháo nổ vui tai, những chiếc mâm tròn được phủ nhiễu đỏ bên trong có hàng trăm chiếc bánh phu thê xếp lên nhau, những tà áo dài,… gợi nhớ lại những đám cưới truyền thống xưa.

banh-phu-the-bac-ninh-2
Bánh phu thê Bắc Ninh hương vị đặc biệt

Nếu được ghé qua Bắc Ninh, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội được thưởng thức món bánh phu thê Bắc Ninh, cũng như đừng quên mua những cột bánh phu thê về làm quà cho người thân, bạn bè.